ดอกดาหลาดอกไม้กินได้
ภาพถ่ายดอกไม้ที่นำเสนอนี้ คือ ต้นดอกดาหลา โดยส่วนตัวเป็นดอกไม้ที่น่าประทับใจเป็นพิเศษ เนื่องจากมันเป็นส่วนผสมในข้าวยำที่ชอบกิน จึงตั้งชื่อภาพนี้ว่า ดอกดาหลาดอกไม้กินได้ ชอบกินข้าวยำแบบนี้มาก แต่ข้าวยำแบบนี้หากินยากมากด้วยเช่นกัน เป็นข้าวยำที่มีสีสัน และรสชาติหอมกลิ่นดอกดาหลา
ต้นดาหลา (ชื่อวิทยาศาสตร์ : Etlingera elatior (Jack) R.M. Smith ) เป็นพืชในวงศ์ขิง( Zingiberales) ลำต้นดาหลาจะอยู่ใต้ดิน เราเรียกว่าเหง้าแบบเดียวกับขิงหรือข่า
ดอกดาหลานั้นสวยบึกบึน!? กลีบดอกดาหลาแข็งแรง ไม่เหี่ยวง่าย ดอกดาหลามีหลายสี ได้แก่ สีขาว สีบานเย็น สีแดง และสีชมพู แต่ส่วนใหญ่ที่พบเห็นจะเป็นสีบานเย็น หรือสีชมพูอมสัมนั่นเอง
ดอกดาหลานิยมใช้เป็นไม้ตัดดอก สำหรับจัดแจกันตามโรงแรม และใช้ประกอบอาหาร เช่น เป็นส่วนผสมในข้าวยำ ยำดอกดาหลา และต่อมามีการพัฒนาทำเป็นเครื่องดื่ม ดอกดาหลาไม่มีกลิ่นแต่เมื่อรัปประทานจะได้กลิ่น ดอกดาหลามีรสเปรี้ยวอ่อนและรสกลิ่นหอม (อธิบายยากมากว่ารสกลิ่นหอมแบบไหน หากอยากรู้คงต้องไปหาทานดู) นอกจากนี้ ผลของดอกดาหลา และต้นหยวกดาหลายังสามารถนำมาแกงส้มได้
0 Response to "ดอกดาหลาดอกไม้กินได้"
Post a Comment